Cơ hội tham gia vào thị trường bất động sản của nhà đầu tư ít vốn

Cung cạn – cầu tăng, sinh lời chắc chắn, bền vững là những yếu tố khẳng định niềm tin của nhà đầu tư đối với thị trường bất động sản, nhất là với dòng sản phẩm thấp tầng. Trong bối cảnh thị trường khó tiếp cận nguồn vốn như hiện nay, rất ít nhà đầu tư có đủ năng lực tài chính để “ôm trọn” dự án, chính vì vậy, đây là thời điểm dòng vốn nhỏ có cơ hội sinh lời.

Giá bất động sản vẫn tăng so với các năm trước

Đánh giá tiềm năng thị trường hiện tại, các chuyên gia của Savills Việt Nam nhận định, bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn, có khả năng tích trữ tài sản, sở hữu những tiềm năng lợi nhuận khả quan.

Thế nhưng, nguồn vốn lại đang là điểm hạn chế gây khó cho cho giới đầu tư khi hầu hết các kênh huy động vốn đều đang bị kiểm soát chặt chẽ. Đây là một phần nguyên nhân khiến giá bán bất động sản đang trên đà tăng từ 20-30% so với giá bán các năm trước. Dự đoán tình hình thị trường thời gian tới, TS Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam cho rằng, từ nay đến hết năm 2022, thị trường không có nhiều thay đổi, cơ bản mọi hoạt động diễn biến vẫn tương như tình hình thị trường 3 quý đầu năm. Bởi vấn đề nguồn cung bị hạn chế vẫn chưa thể giải quyết, ngân hàng vẫn mạnh tay thắt chặt tín dụng

Đánh giá nguồn cung bất động sản thời gian qua, bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam nhận định, nguồn cung các sản phẩm bất động sản vẫn chưa thoát khỏi cảnh khan hiếm. Nửa đầu năm nay, thị trường TP. Hồ Chí Minh chỉ ghi nhận 600 căn hộ mới được chào bán, bằng 1/10 tổng nguồn cung mới tại thị trường Hà Nội (khoảng gần 6.000 căn). Nguồn cung nhỏ giọt trong khi nhu cầu nhà ở lớn đã đẩy tỷ lệ hấp thụ của thị trường vẫn giữ được mức cao.

Thực tế trên cho thấy, nhu cầu sở hữu bất động sản lớn không bị ảnh hưởng bởi giá bán, nếu có những sản phẩm tốt phù hợp với túi tiền người tiêu dùng, hoạt động mua bán các sản phẩm bất động sản tại thị trường thứ cấp vẫn rất sôi động. Với mặt bằng giá bán của dòng sản phẩm căn hộ liên tục tăng trong suốt thời gian qua, bà Dung cho rằng, các nhà đầu tư có cơ hội để để thu về một khoản lợi nhuận lớn. Đây là động lực để những đơn vị, cá nhân kinh doanh lĩnh vực này vẫn giữ được niềm tin khi tham gia đầu tư vào thị trường.

Thị trường bất động sản vẫn hút nhà đầu tư

Theo số liệu của CBRE cung cấp, thời gian gần đây, giá bán dòng sản phẩm cao cấp như biệt thự và nhà liền kề Hà Nội tại thị trường sơ cấp đã tăng đáng kể. Chỉ tính trong quý III/2022, mức giá bình quân toàn thị trường biệt thự, nhà liền kề Thủ đô tăng 36% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, giá biệt thự tăng 42%, nhà phố thương mại tăng đến 50%.

Suốt 4 năm, giá bán của phân khúc cao cấp này liên tục tăng, cho thấy đà tăng giá này khá bền vững. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể kỳ vọng vào những tín hiệu tích cực của giá trị đầu tư bất động sản. Ngoài ra, tính thanh khoản và lực hấp thụ của sản phẩm biệt thự và nhà liền kề Hà Nội trong quý II và III vừa rồi liên tiếp nhận được những phản hồi tích cực. Đây là những điểm sáng, khẳng định độ chính xác cho những đoán định rằng, thời gian tới giá thứ cấp sẽ tiếp tục tăng trong năm tới.

Bên cạnh đó, nguồn cung khan hiếm, cộng thêm tốc độ gia tăng dân số ngày càng nhanh, nhu cầu chất lượng sống không ngừng tăng… là những yếu tố khiến giá sẽ tiếp tục tăng nóng trong thời gian tới. Cụ thể, chuyên gia nghiên cứu thị trường bất động sản tại Batdongsan.com.vn chia sẻ: “Trong vòng 10 năm tới, để có thể sở hữu được nhà tại các đô thị trung tâm như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, người mua sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn. Độ khó này được đánh giá tương đương với thị trường bất động sản tại Thượng Hải, Bắc Kinh lúc này.”

Tương tự như các thị trường phát triển tại các nước: Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc… khi giá bất động sản và khả năng tài chính của người có nhu cầu bị chênh lệch quá lớn thì mô hình “chia nhỏ” giá trị đầu tư thông qua các tổ chức chuyên nghiệp là phương án được nhiều người lựa chọn. Xu hướng đầu tư này, sẽ giúp người đầu tư “nhẹ gánh lo” về vốn.

Trong bối cảnh, giá bán các sản phẩm bất động sản chất lượng cao tại Việt Nam được dự báo tiếp tục tăng nhanh, giới đầu tư vào thị trường hiện nay cũng đã bắt đầu tìm hiểu mô hình đầu tư với lượng vốn nhỏ.

Kênh tiếp vốn tiềm năng

Chia sẻ về xu hướng đầu tư bất động sản bằng cách chia nhỏ lượng vốn để huy số lượng lớn nhà đầu tư, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) phân tích, nếu đảm bảo được các cách mã hóa giá trị nhà đất bằng công nghệ Blockchain và sử dụng mã Token để tiến hành giao dịch gọi vốn. Yếu tố pháp lý và công nghệ, phương án huy động vốn này có thể mở ra thị trường gọi vốn linh hoạt hơn. Cũng theo ông Châu, với đặc thù thị trường tại Việt Nam, mô hình chia nhỏ tài sản để kêu gọi nhà đầu tư nên được nghiên cứu theo hướng chứng khoán hóa bất động sản.

“Không chỉ có lợi thế trong việc tiếp cận khách hàng một cách dễ dàng, nhà đầu tư hoàn toàn có thể bán các Token để gây quỹ phát triển dự án”, thay vì phải chạy theo thời hạn trả tiền vay tín dụng, một khi thực hiện mã hóa tài sản theo phương thức chứng khoán hóa này, doanh nghiệp bất động sản hoàn toàn có thể huy động được nguồn vốn lớn từ xã hội thông qua các nhà đầu tư, đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án.

Tại một thị trường tiềm năng như Việt Nam. Nhìn ở góc độ đầu tư, thay vì mua cả một căn nhà, đầu tư vào một shophouse, condotel, đất nền… bằng một số vốn khủng, nhà đầu tư hoàn toàn có thể dùng phương pháp hợp tác đầu tư và thu lợi nhuận từ kinh nghiệm đầu tư của những nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, nhà đầu tư chỉ có thể được chia lợi nhuận từ việc vận hành hay tăng giá của sản phẩm bất động sản. Chính vì vậy, nhà đầu tư cần lưu ý về tính pháp lý để hạn chế mức độ rủi ro.

Nguồn: Reatimes.vn

Chia sẽ bài viết trên:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Menu